​7 เหตุผลที่ควรไปเที่ยวโครเอเชีย

​7 เหตุผลที่ควรไปเที่ยวโครเอเชีย

Posted by Prae on 22nd May 2014

1. สถานที่ท่องเที่ยวสวยไม่แพ้ประเทศอื่นเลย แต่ด้วยความที่เพิ่งเปิดประเทศมาไม่กี่ปีคนไทยเลยยังไม่ค่อยรู้จัก จริงๆ ดังมากในหมู่ฝรั่ง มีมรดกโลก Unesco ถึง 7 แห่งเลยทีเดียว เราว่าสวยพอๆกับอิตาลีเลย


2. แหล่งท่องเที่ยวมีความหลากหลายทั้งเมืองใหญ่ เมืองชายทะเล (ริเวียร่า) เมืองประวัติศาสตร์ เมืองชนบท และธรรมชาติ (อุทยานแห่งชาติ) ไปเที่ยวได้ไม่เบื่อ

3. มีประวัติศาสตร์ยาวนานเป็นพันปี ประเทศนี้ดั้งเดิมครึ่งบนถูกปกครองด้วยจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ส่วนครึ่งล่างประเทศถูกปกครองโดยพวกเวเนเชียน (อิตาลี) จึงได้รับอิทธิพลจากประเทศเหล่านี้

4. คนที่นี่ดีมากๆ friendly ไม่ดูถูกกะเหรี่ยงอย่างพวกเรา เต็มใจบริการทุกคน (ต่างจากประเทศยุโรปตะวันตกอื่นๆ บางครั้งยังรับรู้ถึงสายตาดูถูกเวลาเราทำอะไรเปิ่นๆ ดุเวลาคนพูดไม่รู้เรื่อง หรือความไม่เต็มใจที่ต้องมาบริการคนหัวดำ) อาจเป็นเพราะภูมิหลังเป็นคอมมิวนิสต์เลยปลูกฝังอยู่ในสมองว่าคนเราเท่ากันทุกคน

5. ประเทศนี้ปลอดภ้ย มิจฉาชีพน้อย เรียกได้ว่าอยู่ใกล้อิตาลีนิดเดียวแต่คนละเรื่อง สามารถเดินเที่ยวได้สบายใจ คนไม่โกง มีเพื่อนร่วมทริปลืม iPad ทิ้งไว้ก็ได้คืน รู้สึกปลอดภัยพอๆกับญี่ปุ่นเลย อาจเป็นเพราะประเทศยังไม่ดังมาก ยังไม่มีมิจฉาชีพเข้ามาหากิน

6. คนที่นี่พูดภาษาอังกฤษได้ทุกคน ย้ำ ทุกคนจริงๆ ตั้งแต่เด็กเสิร์ฟ เด็กยกกระเป๋าพูดคล่องมาก สำเนียงดีมาก ถามเค้าเค้าบอกทุกคนต้องเรียนภาษาอังกฤษต้ังแต่ป. 1 และต้องเรียนภาษาที่ 3 ตั้งแต่ ป. 4 แถมเวลาดูหนังประเทศนี้ไม่มีการพากย์ภาษาท้องถิ่นนะฮะ บังคับฟังอังกฤษตลอด

7. ข้อนี้สำคัญมากคือ ถูก! ค่าครองชีพพอๆกับเมืองไทยเลย บางอย่างรู้สึกว่าเมืองไทยแพงกว่าด้วยซ้ำโดยเฉพาะอาหารตามร้านอาหารต่างๆ

ไปมาแล้วประทับใจมากเลยอยากมาแบ่งปันให้แฟนๆประทับใจไปด้วยค่ะ 

By www.liveoutloudthailand.com